Một trong những kỹ thuật SEO ở trình độ chuyên môn trung bình, đó là cấu trúc silo. Nếu bạn sử dụng hoàn hảo kỹ thuật này, việc bạn đánh bại các đối thủ SEO là chuyện sớm muộn. Hôm nay, OPTIMIZE sẽ giới thiệu đến bạn cấu trúc Silo là gì, cách dùng & triển khai ra sao.

Cấu trúc Silo là gì?

Cách để giải thích rõ nhất cho câu hỏi cấu trúc silo là gì. Thì nó được xem như là một mô hình xây dựng liên kết nội bộ (internal link) cho các bài viết trên website của bạn một cách hiệu quả và bền vững.

Cấu trúc silo là gì? Các bước triển khai Silo giúp đánh bại mọi đối thủ
Cấu trúc silo là gì? Các bước triển khai Silo giúp đánh bại mọi đối thủ
Ý tưởng chính của cấu trúc Silo này chính là bạn sẽ tiến hành nhóm các nội dung có liên quan lại với nhau theo 1 cách có khoa học, bắt đầu từ chủ đề chính sau đó phân cấp ra những đề phụ nhỏ hơn nhằm bổ trợ cho chính nó.
Bằng cách phân nhóm và tổ chức nội dung một cách khoa học, bạn sẽ đảm bảo được mức độ liên quan ngữ nghĩa mạnh mẽ cho từng nhóm nội dung trên website. Hơn thế nữa thông qua các liên kết nội bộ, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng làm rõ được thông điệp của mình, gửi đến các công cụ tìm kiếm và sau đấy là được xếp hạng từ khóa cao hơn.
Hiện tại đây là mô hình xây dựng liên kết nội bộ phổ biến nhất hiện nay nhằm giúp website của bạn xoay quanh các chủ đề dựa trên các từ khóa để được Googlebots chú ý và ưu ái xếp hạng cao hơn.
Dưới đây là một ví dụ cụ thể về cấu trúc Silo.
Đây là một website về thể thao quần với 3 danh mục lần lượt là:

  • Nhà vô địch quần vợt
  • Giải vô địch quần vượt
  • Vợt Tennis

Loại đầu tiên chính là về nhà vô địch quần vợt, họ có thể xây dựng một trang về Roger Federer, một trang về Rafael Nadal và một trang về Serana Williams.
Tiếp theo, là về giải vô địch quần vạt, họ có thể xây dựng một trang về Wimbledon, trang về Roland Garros, và cuối cùng là một trang về giải quần vợt quốc gia Mỹ mở rộng.
Cuối cùng là về các loại vợt Tennis, trang đầu tiên có thể đề cập tới Wilson, trang tiếp theo về Head, và cuối cùng là trang về Slazenger.
Tiếp theo là một ví dụ về thú nuôi chính, đây là nơi để chứa các nội dung nhỏ các các silo và có chứa một số lượng lớn các kho chứa nội dung bao gồm “mèo”, “chó”, “cá”, “ngựa”,…
Tóm lại, cấu trúc silo sẽ giúp website của bạn dễ dàng nhận được xếp hạng trên Google cho các từ khóa mục tiêu của bạn.

Hiệu quả mà cấu trúc Silo mang lại?

Chúng ta thường nói rằng Google hay các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn về, thế nhưng sự thật là nó không thông minh như chúng ta thường nghĩ.
Nếu website bạn không có cấu trúc silo, thì các công cụ tìm kiếm sẽ không hiểu được chủ đề chính của bạn, và cách mà bạn tổ chức nội dung phụ hay chủ đề phụ như thế nào.

Hiệu quả mà cấu trúc Silo mang lại?
Hiệu quả mà cấu trúc Silo mang lại?

Giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục hơn

Lấy ví dụ trang web của bạn chỉ đơn là tập hợp các trang, và tất cả chỉ được liên két với trang chủ. Khi đấy, một công cụ tìm kiếm lập chỉ mục nội dung trên trang web đó, nó sẽ tự hiểu rằng nó không cần phải hiểu chủ đề chính và phụ của bạn là gì. Nó chỉ việc lập chỉ mục rồi đi ra, xong việc.
Thế nhưng khi bạn đã lập được cấu trúc Silo thì lại là một câu chuyện khác. Nó thay cho lời nói của bạn đến với con bọ tìm kiếm là :”Đây chính là cách mà chúng tôi muốn bạn hiểu cụ thể hơn về nội dung website của chúng tôi đang nói về cái gì”. Nhờ vào tổ chức cấu trúc Silo mà bạn có thể thông báo cho công cụ tìm kiếm website tôi có nội dung rất chất lượng.
Khi một từ khóa của một trang nào đó lên TOP, bạn hoàn toàn có thể giúp các trang khác lên TOP theo bằng cách sử dụng cấu trúc Silo (làm cho các nội dung liên quan với nhau). Ví dụ, nếu bạn viết một trang web về du lịch ở Đà Nẵng và phần còn lại là các quán ăn ở Đà Nẵng thì nếu 1 trong 2 được lên TOP cũng kéo bài kia lên theo.

Giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục hơn
Giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục hơn
Nói tóm lại:

  • Giúp cho website bạn lập chỉ mục nhanh hơn
  • Tăng sự nhận diện và uy tín của Authority cho trang gốc và các trang được liên kết
  • Các content liên quan đến chủ đề tổng thể gia tăng cơ hội được xếp hạng cao hơn

Tránh bị lượt bỏ nội dung

Các công cụ tìm kiếm thường sử dụng các liên kết để tìm thêm nội dung trong trang web. Và bằng việc thiết kế các liên kết một cách khoa học và chặt chẽ, bạn chắc chắn sẽ cải thiện được tỷ lệ lập chỉ mục thành công cho các bài viết mà không lo bị bỏ sót bất cứ phần nào.

Trải nghiệm của người dùng

Khi một người dùng vào trang web mà nội dung của toàn bộ trang được bố trí logic, hợp lý, và họ dễ dàng tìm kiếm được thông tin mình cần thì rõ ràng đây sẽ là một website có ích với họ. Chắc chắn ho sẽ bị dính vào “website” mình một thời gian kha khá, và nếu họ thích thì sẽ chia sẻ với bạn bè tạo được tín hiệu rất tốt cho website mình.

Các loại cấu trúc silo phổ biến

Hiện tại thì có 2 loại cấu trúc Silo được phân loại rõ ràng là: Silo vật lý thông qua sử dụng thư mục và Silo ảo thông qua sử dụng liên kết.
Vậy 2 cái cấu trúc silo này là gì?

Cấu trúc Silo vật lý là gì?

Silo vật lý được định nghĩa là hình thức xây dựng cấu trúc website bằng cách tạo các thư mục URL nhằm phân loại cũng như là sắp xếp các trang có liên quan lại với nhau một cách có chủ đích và logic.
Và để có thể xây dựng được một cấu trúc silo vật lý thì bạn cần phải tạo cấu trúc thư mục song song với nhiều chủ đề bao phủ toàn bộ website. Thế nhưng, nếu bạn không thể sử dụng danh mục URL của mình thì sao? Khi đó thì bạn sẽ cần tạo cấu trúc silo ảo.

Cấu trúc Silo ảo là gì?

Silo ảo được xem là một danh mục mà bạn tạo qua thông qua các liên kết nội bộ. Nó giúp nhà phát triển website nhóm những bài có liên quan lại với nhau cũng như tách những bài không liên quan ra nhằm cải thiện sức mạnh cho những landing page chính của từng silo.
Nếu silo vật lý yêu cầu cấc trang phải chung chủ đề mới được sắp xếp vào cùng một thư mục thì Silo ảo được hình thành bởi các hypertext link giữa các trang cùng chủ đề với nhau.
Trong ví dụ này, trang ‘Restaurant’ sẽ thảo luận về các nhà hàng ở paris nói chung và nó sẽ liên kết với các trang cho các nhà hàng riêng lẻ.
Bằng cách liên kết các trang có nội dung liên quan lại với nhau, bạn sẽ tạo được sự thông nhất về mặt nội dung cho toàn bộ website của mình. Bạn cũng nên xây dựng liên kết theo một hệ thống phân tầng như là top landing page và các trang con.

Cách xây dựng cấu trúc Silo cho website
Cách xây dựng cấu trúc Silo cho website

Cách xây dựng cấu trúc Silo cho website

Cách đơn giản nhất chính là đơn giản hóa URL có từ khóa để trang mẹ trở thành thư mục gốc của URL và các trang con sẽ theo sau. Các trang gốc sẽ được nhóm các từ khóa quan trọng lại với nhau trong cùng một URL. Bạn có thể thêm hoặc cấp bổ sung nếu thấy 1 trang liên quan cụ thể đến một trang con nhất định.
Bạn cần phải tránh trùng lặp các từ khóa trong các URL giống nhau. Việc bạn cần làm chính là tìm các cách thay thế để thể hiện các URL tương tự mà vẫn bao gồm cả các truy vấp từ khóa có thể có của người dùng. Mục tiêu của trang chính là website của bạn sẽ được công nhận là có liên quan cho từng chủ đề tìm kiếm.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ nội dung mà OPTIMIZE muốn truyền tải đến bạn về cấu trúc silo là gì. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể hiểu rõ hơn về nội dung cấu trúc Silo và có thể áp dụng cho website của mình nhằm đạt được thứ hạng cao hơn trên các công cụ tìm kiếm. Hy vọng bạn sẽ thành công với ky thuật tuy cũ mà mới này.