Backlink là gì? Cách tìm kiếm backlink chất lượng cho website 

Để có thể thu hút được lượng khách hàng lớn thì việc SEO không chỉ là thực hiện Onpage mà còn cần backlink trong Offpage. Vậy backlink là gì? Có vai trò gì trong SEO website? Làm thế nào tìm kiếm backlink chất lượng cho website. Hãy cùng khám phá trong bài viết hôm nay.

Backlink là gì? 

Backlink (hay Inbound Links – Incoming Links – One way link) –  Là liên kết trả về từ các diễn đàn mạng xã hội, blog hoặc website khác tới website của bạn. Nó được xem là một trong những yếu tố ưu tiên hàng đầu khi đánh giá xếp hạng trong SERP. Cụ thể với những trang web có backlink chất lượng cao thì dễ dàng hơn trong việc cạnh tranh thứ hạng xuất hiện trên công cụ tìm kiếm của Google.

Các thuật ngữ liên quan đến backlink

Để có thể hiểu hơn về backlink, thì OPTIMIZE đã tổng hợp những thuật ngữ liên quan đến backlink ngay dưới đây: 

 • Anchor Text: Là văn bản ngắn hoặc cụm từ khóa được chèn sẵn link. Nó có vai trò điều hướng đến một link đích nào đó khi người đọc click vào anchor text. Nó thường dùng giúp tăng thứ hạng cho từ khóa khi SEO.
 • Link Juice: Là thuật ngữ được dùng để chỉ sức mạnh của một website được đánh giá thông qua các liên kết bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Cứ một liên kết trỏ tới website của bạn thì nó sẽ xuất hiện một Link Juice. Link juice càng nhiều thì Domain Authority (DA) của website bạn càng có giá trị. 
 • Dofollow Link: Đơn giản Dofollow Link xuất hiện khi tạo ra một backlink, và Dofollow Link có nhiệm vụ  chuyển “ Link juice” đến trang web của bạn.
 • Nofollow Link: Với một backlink được tạo ra nhưng gắn thẻ Nofollow Link thì liên kết đó được xem là giới thiệu, không tăng nhiều về mặt sức mạnh.
 • Internal Link: Là đường link liên kết bài viết này sang bài viết khác trong cùng một website.
 • Low-Quality Link: Khái niệm này để chỉ những Backlink trỏ về từ những website spam, có nội dung độc hại, hay vi phạm quy tắc chung…Nói tóm lại, nó là những backlink kém chất lượng, vì thế bạn cần cân nhắc khi backlink từ những trang web đó.

Tổng hợp loại backlink phổ biến nhất

Backlink mạng xã hội

Social Media Profile Backlink được biết đến là URL website được đặt trong hồ sơ/thông tin của các trang mạng xã hội. Đây là dạng backlink miễn phí, được tạo dễ dàng và nhanh chóng. 

Hầu hết các backlink dạng này đều gắn tag “nofollow” tuy nhiên nó đem lại những lợi ích sau:

 • Góp phần tăng thêm số lượng backlink hợp lệ. 
 • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tránh được nhầm lẫn giữa các thương hiệu khác.
 • Đa dạng nhiều loại backlink.
 • Hỗ trợ tốt cho SEO local.

Backlink tại mục bình luận (Blog Comment)

Hầu hết các bài viết website đều có phần bình luận, vì thế bạn có thể dễ dàng đặt các backlink bên dưới để giúp tương tác giữa người dùng với nhau. Về bản chất thì backlink dạng này cũng có nét tương đồng với backlink mạng xã hội. 

Bạn hoàn toàn có thể đặt gợi ý về sản phẩm, dịch vụ, hay trạng web phù hợp ở dưới phần comment. Tuy nhiên cần phải chú ý tới tần suất đặt backlink để đảm bảo không bị Google đánh giá là spam.

Backlink từ web 2.0

Web 2.0 là các trang web forum cho phép tạo bài viết với các chủ đề khác nhau và đăng trên nền tảng của họ. Với độ uy tín cao, nên Web 2.0 có số lượng người truy cập khá lớn. Vì thế những bài viết sơ sài, thiếu nội dung sẽ không được duyệt. Còn ngược lại nếu bạn đóng góp những bài viết có chủ đề thu hút sẽ rất tốt cho backlink. Để có được bài viết ấn tượng thu hút được nhiều thành viên thì bạn cần chú ý những điểm sau đây:

 • Làm mới chủ đề, nội dung sáng tạo.
 • chỉ sử dụng backlink khi cần.
 • Update bài mới thường xuyên.
 • Hạn chế quảng cáo.

Bạn có thể tham khảo một số trang web 2.0 có lượng truy cập lớn và có độ DA cao như:

https://wordpress.com/ 

https://blogger.com/ 

https://www.wix.com/ 

https://www.weebly.com/ 

Backlink từ Guest Post

Guest Post là những bài viết được bạn đăng trên các trang web khác sau đó đặt backlink với mục đích marketing cho thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm…Với cách backlink này bạn có thể dễ dàng đặt backlink từ một trang web uy tín khác, từ đó tạo ra nhiều backlink Dofollow chất lượng.

Đây là dạng backlink đem lại hiệu quả tốt tuy nhiên chi phí cho phần Guest Posting khá là cao. Với nhiều điểm khác biệt giữa 2 website thì khó khăn hơn trong việc kiểm soát. Khó khăn trong việc tìm website phù hợp.

Backlink Pr Báo

Backlink đặt từ những trang báo điện tử online uy tín lâu năm, được nhiều người truy cập mỗi ngày. Tùy thuộc vào từng website đặt backlink mà bạn cần trả chi phí khác nhau. Phương pháp này giúp quảng bá thương hiệu nhanh chóng, tăng độ uy tín khi được đặt trên các trang website có lượng người theo dõi lớn. Cách backlink từ báo thì không được ưa chuộng bởi nó không đem lại hiệu quả nhiều cho SEO vì hầu hết một trang báo sẽ có nhiều link out cho các website khác. Đồng thời hiệu quả backlink từ nguồn này còn phụ thuộc vào chất lượng bài báo. Ngoài ra để có thể phủ sóng tốt thì cần tốn chi phí khá cao.

Backlink từ hệ thống PBN

PBN (Private Blog Network) – Là hệ thống được tạo ra mới mục đích đem lại nhiều backlink chất lượng cho website mà bạn cần SEO. Đây cũng chính là nền tảng phát triển, yếu tố cốt lõi cho các công ty SEO. HỆ thống đem lại những lợi ích sau:

 • Bạn có quyền kiểm soát backlink: chủ động đăng bài, đi link, tùy chỉnh hoặc sửa link.
 • Cung cấp quy trình SEO hiệu quả bằng các backlink chất lượng.
 • Tiết kiệm chi phí, đem đến lợi ích dài hạn.
 • Có thể liên kết, mở rộng với các lĩnh vực tương tự.

Thế nào là một backlink chất lượng?

Theo chia sẻ từ chuyên gia, một backlink chất lượng thì cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố sau đây:

Backlink có nguồn từ website uy tín

Backlink được dẫn từ web uy tín (chỉ số DA cao) giúp người dùng có thể tin tưởng và  tăng phần trăm tỷ lệ click vào link dẫn tới trang web của bạn. Từ đó, giúp tăng traffic và đây cũng là lợi thế để website của bạn có thể cạnh tranh thứ hạng trong  SERP.

Dùng Anchor Text liên quan đến Keyword

Các từ khóa chính hoặc tương tự được sử dụng cho anchor text là phương pháp hiệu quả cho quá trình cạnh tranh thứ hạng trong top tìm kiếm.

 • Các anchor text nên được sử dụng đa dạng để đảm bảo hiệu quả. Nếu anchor text dẫn về 1 URL mà lặp lại nhiều lần, thì nên thay đổi để không bị đánh dấu là spam,  mua backlink…Từ đó, giúp đẩy xếp hạng trong công cụ tìm kiếm.
 • Thuật toán của Google Penguin sẽ chú ý nhiều đến những backlink có anchor text khớp hoàn toàn với keyword. Vì vậy bạn cần biến đối chứng linh hoạt cách tự nhiên và phù hợp. Chẳng hạn anchor text sử dụng keyword “túi giấy đựng thức ăn” thì khi sử dụng 2 anchor text cho 1 link thì bạn có thể biến đổi thành “túi giấy đựng thực phẩm” hoặc “bao bì giấy đựng thức ăn”. 

Hai trang web liên kết backlink cần có chủ đề liên quan

Điều này đảm bảo việc liền mạch về thông tin, giúp cho người đọc có thể tìm kiếm đúng chủ đề mà họ đang quan tâm. Đồng thời còn giúp Google đánh giá cao giúp trang web đạt được thứ hạng cao trong thanh công cụ tìm kiếm.

Chẳng hạn, với bài viết “Lợi ích khi sử dụng túi giấy đựng thức ăn” thì các backlink cần liên kết với các bài viết có chủ đề liên quan như “dịch vụ in túi giấy thức ăn” , “cách lựa chọn chất liệu làm túi giấy đựng thức ăn”…Nếu không domain rất dễ nhận các hình phạt từ Google.

Link “Dofollow”

Backlink dạng “Dofollow” là thường là những đường dẫn an toàn, hữu ích. Thông thường bạn nên thiết lập đường link Dofollow để thể hiện độ uy tín của website với công cụ tìm kiếm. 

Với những loại backlink gắn Nofollow thường là các bình luận dưới website, các link quảng cáo, link từ mạng xã hội, hoặc từ các bài báo…

Backlink từ nhiều nguồn khác nhau

Backlink chất lượng được đánh giá tốt nếu số lượng link trỏ về website từ nhiều nguồn khác nhau. Do vậy mà việc tìm kiếm backlink cần được thực hiện xuyên bởi Referring Domains (số lượng tên miền có backlink trỏ về) càng cao thì tăng lượng truy cập, đồng thời đem lại lợi ích kinh doanh.

Ngữ cảnh đặt backlink

Trong một bài viết thì từ khóa chứa link không nên xuất hiện quá nhiều. Mật độ cần được tình theo số lượng trong bài viết để đảm bảo đáp ứng đúng quy định. Từ đó giúp bài viết được đánh giá cao. Sử dụng keyword cách linh hoạt, đa dạng để tránh gây nhàm chán cho người đọc. Backlink càng chất lượng nếu bạn biết liên kết giữa anchor text và ngữ cạnh cách tự nhiên và phù hợp nhất.

Cách tìm kiếm backlink chất lượng cho website 

Như đã giới thiệu, backlink là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của Google. Vì thế việc tìm kiếm các backlink chất lượng cao sẽ giúp cho việc tăng hạng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài việc đáp ứng đủ số lượng backlink thì chất lượng cũng cần được chú trọng. Vậy làm thế nào để tìm kiếm backlink chất lượng cho website? Hãy tham khảo một số phương pháp được chia sẻ dưới đây.

Nhận các backlink tự nhiên

Để có thể thu hút được các website khác chủ đổng trỏ link qua bài viết bạn nên chú ý những điểm sau đây:

 • Lựa chọn những chủ để được nhiều người quan tâm.
 • Tạo ra những bài viết tốt nhất liên quan đến chủ đề đó.
 • Tạo ra bài viết với chủ đề và nội dung tương tự nhưng đầy đủ và hoàn thiện hơn. 

Tạo ra backlink

Bạn có thể tự tạo ra những backlink tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

Link Bait

Đây là phương pháp tìm kiếm backlink hiệu quả nhất. Để có được những backlink chất lượng bạn cần xây dựng những nội dung hấp dẫn thu hút người đọc, từ đó bài viết của bạn được chia sẻ nhiều hơn, điều này giúp thu hút được nhiều backlink trỏ về website. Đây cũng cách làm của hầu hết các SEOer để duy trì thứ hạng bền vững trong đánh giá cả google.

Xây dựng backlink theo hệ thống PBN

Bạn biết rằng hệ thống PBN đem lại nhiều lợi ích cho quy trình SEO. Tuy nhiên để đạt hiệu quả, yêu cầu người thực hiện có chuyên môn cao về quản trị website, hosting và sáng tạo content. Đây cũng là cách sở hữu backlink chất lượng mà bạn có thể cân nhắc.

Như vậy, Backlink là gì? Cách tìm kiếm backlink chất lượng cho website đã được Optimize giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Mặc dù backlink không phải là tất cả trong SEO tuy nhiên khi sử dụng backlink chất lượng góp phần không nhỏ đến thứ hạng website trong bảng xếp hạng. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nền tảng kiến thức, để từ đó có thể áp dụng hiệu quả trong quá trình SEO.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat ngay
Chat trên Zalo